Trang chủ / Dịch vụ / Thi công sơn sàn epoxy / Quy Trình Sơn Epoxy Cho Nền Sàn Nhà Xưởng

Quy Trình Sơn Epoxy Cho Nền Sàn Nhà Xưởng

admin 6599

Để có được bề mặt sơn nền sàn epoxy hoàn hảo cho mọi công trình, đòi hỏi quy trình sơn epoxy cho nền bê tông phải thật sự rõ ràng, tuân thủ và thực hiện chi tiết đến từng công đoạn nhỏ nhất theo kĩ thuật từ nhà sản xuất. Chính vì vậy các chủ đầu tư, giám sát thi công hay bất cứ ai đang quan tâm hoặc có ý định ứng dụng dòng sơn này nên nắm chắc và thực hiện tỉ mỉ tới từng công đoạn nhỏ nhất để có được sàn epoxy như mong đợi và đồng thời tránh được những sự cố ngoài ý muốn.

Bài viết này được áp dụng chủ yếu cho nền nhà xưởng. Tuy nhiên vẫn có thể áp dụng cho sơn nền pu (sơn polyurethane 2 – 3 -4 thành phần). Với  bề mặt tường, trần, vách có thể áp dụng theo các bước thi công sơn hệ lăn hoặc tham khảo chi tiết tại đây.

Điều kiện cần và đủ trước khi thực hiện sơn epoxy cho nền bê tông.

Đánh giá chính xác hiện trạng bề mặt nền bê tông.

Bằng kinh nghiệm với nhiều cách khác nhau, các nhà thầu thi công sơn epoxy sẽ đánh giá được bề mặt nền sàn bê tông nhà xưởng, tầng hầm của bạn để có phương án thực hiện, báo giá và chuẩn bị vật tư phù hợp. Trong đó sẽ đánh giá các vấn đề chính sau:

 • Kiểm tra độ ẩm ( bắt buộc phải < 10%) , nếu không sẽ phải thêm các công đoạn xử lý.
 • Kiểm tra độ mác bê tông: ảnh hưởng đến độ hao hụt của sơn.
 • Kiểm tra độ phẳng, khe nứt,…
Kiểm tra độ ẩm nền bê tông trước khi sơn epoxy

 

Chuẩn bị vật tư sơn, máy móc và thiết bị phục vụ cho việc thi công.

Sau khi thống nhất về phương án và lựa chọn dòng sơn phù hợp với chủ đầu tư, khối lượng vật tư sơn cần đảm bảo C/Q theo quy định, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có các thông số định mức pha sơn & sử dụng sơn của nhà sản xuất đưa ra.Đặc biệt, tránh sử dụng nhầm part A & B giữa dòng sơn lót và sơn phủ.

Chuẩn bị vật tư sơn epoxy.

 • Sơn lót
 • Sơn phủ
 • Dung môi pha sơn.

Các thiết bị máy móc cần có để thực hiện.

 • Máy mài công nghiệp 3 pha loại lớn : để mài sàn hiệu quả, loại bỏ hoàn toàn lớp sơn cũ.
 • Máy hút bụi cỡ lớn: để đi kèm & hút bụi với máy mài 3 pha và các công đoạn vệ sinh bề mặt
 • Máy mài tay: để mài những góc cạnh mà máy lớn không tới được.
 • Máy trộn sơn epoxy: sử dụng máy khoan gắn mũi khuấy sơn.
 • Ru lô lăn sơn.

Con người làm việc ở trong môi trường này ngoài đòi hỏi tay nghề thì cái “tâm” là rất cần thiết để tạo nên sự hoàn hảo. Điều này tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người.

Tập kết vật tư sơn tại công trình

 

Thực hiện che chắn khu vực cần thi công.

 

Che chắn khu vực thi công là không thể thiếu trong mỗi công trình

 

Quy trình sơn epoxy cho nền bê tông nhà xưởng (hoặc các khu vực khác)

Chuẩn bị bề mặt nền bê tông.

Khâu này là tiền đề cho chất lượng và thẩm mỹ nên đòi hỏi thực hiện phải thực sự cẩn thận, tỉ mỉ với các công đoạn dưới đây

1. Mài nền bê tông.

Mài nên bê tông trước khi sơn epoxy với mục đích nhằm tạo độ nhám (hay còn gọi là chân rết, chân bám), loại bỏ vết bẩn, và mài những gờ cạnh lồi lõm tạo độ phẳng tương đối. Công việc này đòi hỏi phải sử dụng máy mài 3 pha chuyên dụng đối với những xưởng có bề mặt xấu hoặc những máy mài loại nhỏ với mặt sàn láng, đã xoa nền và mới. Riêng với cách góc cạnh sử dụng máy mài nhỏ thực hiện tương tự.

sử dụng máy mài chuyên dụng để đạt được hiệu quả cao

 

2. Vệ sinh bề mặt sàn bê tông.

Bằng nhiều cách khác nhau phải đảm bảo hạn chế tới mức tối đa lượng bụi bám lại trên bề mặt. Đây là công đoạn ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ, và độ bám của sơn. Công tác này sẽ lau trực tiếp bằng tay cùng máy hút bụi để đạt hiệu quả tối đa.

3. Xử lý các vấn đề về mặt sàn nhà xưởng(nếu có)

Lưu ý: công đoạn này có thể có hoặc không tùy theo mặt bằng thực tế. Thông thường với mặt sàn mới đạt chuẩn các điều kiện sẽ bỏ qua công đoạn này. Còn với mặt nền cải tạo, đang gặp các vấn đề sẽ thường thêm các thao tác sau:

 • Xử lý độ ẩm.
 • Xử lý thấm dầu, hóa chất.
 • Xử lý các lớp sơn cũ.

 

4. Thi công sơn lót epoxy cho nền bê tông nhà xưởng.

Đây là khâu khá quan trọng trong một chuỗi quy trình kỹ thuật hoàn thiện sản phẩm. Sơn lót epoxy đóng vai trò tạo lớp màng trung gian liên kết bề mặt lớp sơn phủ và bê tông. Do đó, để đảm bảo lớp sơn lót được bám dính tốt, dùng cọ lăn hoặc súng (phun) lớp sơn lót một lượng vừa đủ đảm bảo độ bám dính chắc chắn cho lớp phủ không bị bong tróc. Trong quá trình lớp lót (Primer) khô, tránh để bụi bẩn bay vào dính trên bề mặt lớp lót ,nó sẽ ảnh hưởng đến độ bám dính của lớp phủ sau này, và rất dễ bong tróc.

 

5. Trám trét những chỗ khuyết cho bề mặt nền bê tông

Ít nhiều gì bề mặt nền bê tông của bạn cũng có những lỗ li ti, lồi lõm, vệt nứt tùy theo từng mức độ. Để đạt độ thẩm mỹ và chất lượng đảm bảo cao nhất, đòi hỏi phải xử lý triệt để bằng vữa epoxy hoặc các hóa chất chuyên dụng. với những mặt nền có độ gợn sóng với diện tích lớn, thực hiện bã tràn.

Sau công đoạn này, xả nhám để tạo độ bám cho bề mặt nền.

Thực hiện trám trét che lấp những khe nứt

6. Thi công sơn phủ epoxy cho nền bê tông nhà xưởng

a. Đối với các nhà xưởng ứng dụng theo quy trình sơn epoxy hệ lăn 3 lớp. 

1. Thi công sơn phủ epoxy hệ lăn lớp đầu tiên.
 • Sơn epoxy lớp phủ màu đầu tiên đóng vai trò là lớp sơn tạo màu cho mặt nền bê tông. Thực hiện sơn phủ đều theo kỹ thuật lăn rulo hoặc súng phun theo thời gian nhất định.
 • Sau đó, chờ lớp sơn phủ đầu tiên khô cứng trong khoảng từ 3 – 4h tùy theo môi trường, bề mặt sơn và thực hiện các công việc:
 • Đánh dấu, xác định và đánh dấu những chỗ sơn còn sót hoặc chưa đồng đều màu sắc. Chú ý theo dõi chặt chẽ các nghi vấn về sự cố sơn xảy ra (nếu có).
 • Xả nhám sơ qua bề mặt và tiến hành làm sạch bề mặt 1 lần nữa, chuẩn bị các công tác cho lớp sơn hoàn thiện.
thi công sơn epoxy lớp phủ đầu tiên

 

2. Thi công sơn phủ epoxy hệ lăn lớp hoàn thiện.
 • Thực hiện sơn phủ đều màu lớp sơn hoàn thiện tương tự như lớp phủ đầu tiên.
Công đoạn sơn epoxy lớp phủ hoàn thiện